Midi คือ / ประวัติ MIDI

มาตรฐาน Tttphe Music Digital Interface Interface (MIDI) ได้รับมาเป็นเวลานาน แม้ว่าพวกเราหลายคนยังคิดว่าMIDIเป็นเทคโนโลยีที่“ ใหม่กว่า” แต่ Midi นั้นมีความยาวกว่านักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนในระดับปริญญาตรีบัณฑิตศึกษาและหลักสูตรปริญญาเอกส่วนใหญ่!
ข้อมูลจำเพาะ MIDI เริ่มต้นได้รับการพัฒนาในปี 2525 และมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในช่วงดำเนินการ ในการเริ่มต้น MIDI ไม่เพียง แต่ปฏิวัติ แต่ยังใช้งานได้ค่อนข้างง่าย เมื่อเปรียบเทียบกับการทดลองและความยากลำบากของผู้ที่ถกเถียงกับเทคโนโลยี synth ในปี 1970 MIDI นั้นทั้งง่ายและเปิดใช้งานได้ แต่มันก็ไม่ได้มีปัญหาเลย
หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดมาตรฐาน MIDI เริ่มต้นคือการขาดมาตรฐานที่สอดคล้องกันของผู้ขายและการทำงานร่วมกันข้ามผู้ขายของอุปกรณ์ MIDI (คีย์บอร์ด, ซีเควนเซอร์ ฯลฯ ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับ "เสียง" หรือเสียงปะ หากไฟล์ MIDI ได้รับการตั้งโปรแกรมและบันทึกไว้ใน synth ประเภทหนึ่งจากนั้นพยายามที่จะเล่นบนอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายอื่นมันจะไม่ได้เสียงจากระยะไกลคล้ายกับต้นฉบับ นี่เป็นเพราะการขาด "แพทช์เสียง" ที่เป็นสากลและเป็นอิสระจากผู้ผลิต พูดง่ายๆคือเสียงเปียโนบนอุปกรณ์ของผู้ผลิตรายหนึ่งอาจเป็นทรอมโบนกับผู้อื่น! 
ปัญหาสำคัญอีกประการหนึ่งด้วยมาตรฐาน MIDI 1.0 ที่มีประสบการณ์คือผู้ผลิตแป้นพิมพ์ส่วนบุคคลมักจะมีการกำหนด“ ช่องสัญญาณกระทบ” ที่กำหนดให้กับช่องการเล่นที่แตกต่างกัน สิ่งนี้จะทำให้เกิดปัญหามากมายสำหรับผู้ใช้และมักจะสร้างองค์ประกอบ "เสียงก้องกังวาน" อย่างสมบูรณ์เมื่อเล่นกับอุปกรณ์แป้นพิมพ์ MIDI ของผู้ผลิตรายอื่น
บางทีความไม่ลงรอยกันที่น่ารำคาญที่สุดในบรรดาผู้ผลิตคือความล้มเหลวในการติดฉลากแป้นพิมพ์ด้วยวิธีเดียวกัน “ middle c” ใน synth ของผู้ผลิตรายหนึ่งอาจเป็นอ็อกเทฟทั้งคู่ด้านบนหรือด้านล่างที่เล่นบนผู้ผลิตรายอื่น ปัญหาเหล่านี้ส่วนใหญ่ได้รับการแก้ไขด้วยการใช้มาตรฐาน MIDI ทั่วไปในปี 1991 (เช่น GM หรือ GM1)
โลโก้ MIDI ทั่วไป :
generlmidi
General MIDIมาตรฐานการแก้ไขมากที่สุดของความกังวลสำหรับผู้ใช้ MIDI และดำเนินการมาตรฐานอุตสาหกรรมข้ามผู้ผลิตที่ได้รับอนุญาตนักดนตรีที่จะสามารถที่จะสร้างองค์ประกอบใน synth ผู้ผลิตของคนและมีความคาดหวังที่เหมาะสมสำหรับการเล่นในทำนองเดียวกันในรูปแบบอื่น
ความก้าวหน้าที่สำคัญบางประการของ GM1:
  1. อุปกรณ์สร้างเสียงทั้งหมดจะต้องสามารถรองรับเสียงอย่างน้อย 24 Voicings หรือ 16 Voicings และ 8 Percussive Voicings
  2. อย่างน้อย 16 ช่องพร้อมกัน (หนึ่งเสียงหรือต่ำต่อช่อง ... ทรัมเป็ตจะถูกกำหนดให้กับหนึ่งช่องทางและฟลุตที่อื่น ๆ ) จะต้องสามารถส่งและรับพร้อมกัน
  3. 128 เสียงแรกได้มาตรฐาน นี่หมายความว่าหากมีการตั้งโปรแกรมเสียงฟลุตโดยใช้ MIDI เป็นองค์ประกอบใน synth ประเภทหนึ่งเสียงฟลุตก็จะถูกเล่นกับ synth อื่นเช่นกัน
  4. ช่อง 10 ได้รับการจัดสรรให้เป็นช่องสัญญาณเพอร์คัชชันและเสียงเคาะ 47 ครั้งเป็นมาตรฐานในช่องนี้ - แต่ละปุ่มเล่นเสียงกระทบประเภทต่าง ๆ
  5. “ Middle C” ถูกตั้งค่าให้เป็น“ 60” ในทุกอุปกรณ์
  6. หมายเลขพารามิเตอร์ส่วนกลางบางส่วนมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้สิ่งต่างๆเช่น pitch bend และการปรับแต่งสามารถเป็นมาตรฐานได้เช่นกัน
General MIDI 2มาตรฐาน:
เมื่อความต้องการของนักดนตรีเพิ่มขึ้นและความซับซ้อนของฮาร์ดแวร์ก็เพิ่มขึ้นมาตรฐานของ MIDI ก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน ในปี 1999 มาตรฐาน MIDI 2 ทั่วไป (GM2) ได้รับการแนะนำสู่สาธารณะ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรายการต่างๆเช่นหมายเลขพารามิเตอร์ลงทะเบียน (RPN) และข้อความพิเศษของระบบ (SysEx) ผู้ใช้ปลายทางโดยเฉลี่ยสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงต่อไปนี้โดยทันที:
  1. จำนวนเสียงต่ำสุดพร้อมกันเพิ่มขึ้นเป็น 32
  2. ช่อง 11 กำลังถูกระบุว่าเป็นช่องทางที่สองของกลอง
  3. มีการเพิ่มเสียงอีก 128 เสียงที่ได้มาตรฐานทำให้จำนวนเสียงทั้งหมดเป็น 256 สากล
  4. เมื่อทำการบันทึก MIDI สิ่งต่าง ๆ เช่นเวลาการสลายตัว vibrato และความสว่างสามารถบันทึกและถ่ายโอนจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่งและให้เสียงเหมือนกันในอุปกรณ์ของผู้ผลิตแต่ละราย
มาตรฐาน GM2 ยังคงได้รับการปรับปรุงและปรับปรุง การปรับปรุงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2546 [อัพเดทล่าสุด: ในเดือนกุมภาพันธ์ 2550 มีการเผยแพร่มาตรฐาน MIDI 2 รุ่นใหม่สู่สาธารณะ]
ก่อนที่จะมีการยอมรับของนายพล MIDI2 ผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดสองรายโรลันด์และยามาฮ่าได้พัฒนามาตรฐานการขยาย MIDIของพวกเขาเอง พวกเขาเป็นที่รู้จักในฐานะมาตรฐานGSและ X Gตามลำดับ ทั้งสอง บริษัท ยังคงปรับปรุงมาตรฐานเหล่านี้ต่อไปจนถึงทุกวันนี้
gslogo           xglogo
นอกเหนือจากมาตรฐานMIDI, GM1 และ GM2แล้วยังมีมาตรฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ MIDI หรือ "รสชาติ" เหล่านี้รวมถึง:
มาตรฐานทั่วไป Lite Lite (GM Lite):
     MIDI รุ่นใหม่ (เตือนความทรงจำของ GM1) ได้รับการพัฒนาสำหรับอุปกรณ์มือถือเช่นโทรศัพท์และวิทยุติดตามตัว GM Lite รองรับเพียง 16 โน้ตพร้อมกันและชุดรหัสอื่นที่ลดลง
midilite
Scalable Polyphony MIDI ข้อมูลจำเพาะ (SP-MIDI):
     ข้อมูลจำเพาะนี้ถูกเขียนขึ้นเพื่อให้ผู้แต่งสามารถเลือกเสียงและ / หรือบันทึกย่อที่จะถูกปล่อยออกมาหากการเล่นองค์ประกอบของพวกเขาเล่นบนอุปกรณ์ MIDI ที่ด้อยคุณภาพ ตัวอย่างเช่นการเขียนเรียงความในมาตรฐาน GM2 อาจลดลง (MIDI-wise) เพื่อย่อส่วนที่ 2 และ 3 ของเครื่องมือเมื่อเล่นบนอุปกรณ์ที่มีความสามารถของ GM1 หรือ GM Lite เท่านั้น
การควบคุมเครื่อง MIDI และการควบคุมการแสดง MIDI (MMC และ MSC):
     ข้อกำหนดเหล่านี้อนุญาตให้ใช้ข้อความ MIDI เพื่อควบคุมอุปกรณ์อื่น อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นหลายเพลงเครื่องเล่นซีดีและแม้กระทั่งแผงควบคุมไฟสามารถควบคุมได้โดยใช้ชุดย่อยของมาตรฐาน MIDI นี้
แสดงความคิดเห็น (0)